HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY KHẮC CNC

Để cắt được cần làm 2 thao tác chính: Chọn chế độ và công cụ cắt trên Artcom pro trên máy tính và thao tác chọn vật liệu định vị trên máy khắc.

I. Thao tác trên Artcom pro 7000.

– Mở Artcom pro 7000 ra, sau đó mở trang mới Create New model đánh thông số chiều dài, rộng của khổ máy ( X=1224, Y=2440). Sau đó vào biếu tượng  Import vector Data lấy file và di chuyển file cắt xuống sát góc cuối cùng bên trái (Chú ý phải nằm trong khung của vật liệu định cắt. Ta có thể tách nhóm Ungroup Vetor hoặc nhóm các đối tượng lại Group Vetor bằng cách click chuột phải vào file ). Trong Artcom pro 7000 có 2 phần chính cắt, khắc 2D và khắc 3D.

     1. Cắt và khắc 2D.

     a. Cắt 2D:

Chọn Toolpaths (công cụ cắt, khắc) và Chọn 2D Profiling. Ở đây có 2 chế độ cắt ngoài đối tượng  Outside( cắt thông thường) và cắt trong Inside( cắt lỗ tròn), có 6 bước chính.

Bước 1: Finish Depth: 0, độ sâu hoạt động mũi dao.

Bước 2: Machine Safe Z: 20, độ nhấc  dao an toàn dao khi cắt đối tượng này sang đối tượng khác. Thông thường độ nhấc dao cho cao hơn vật liệu khoảng 10 mm tránh trường hợp phồng vật liệu,để hợp lý và vẫn an toàn không bị hỏng mặt vật liệu thì tốc độ cắt nhanh hơn.

Bước 3: Select: Đây là bước chọn dao tùy vào vật liệu cắt, khắc ta có thể chọn dao 2D, 3D sao cho phù hợp.  Bước này rất quan trọng vì nó quyết định bản khắc và giảm được sự cố gẫy dao. Có 2 nhóm dao chính : Roughing and 2D finishing và 3 D Wax( Jewelry).

Bước 4: Material: Cài đặt vật liệu

Vào setup à chọn Top Offset: 0 à OK

Bình thường có thể bỏ qua bước này. Đây là bước mới cài lại phần mềm  Artcom pro 7000 mới phải đặt lại sau đó nó mặc định luôn.

Bước 5: Now: Hoàn tất thao tác. Chú ý click chuột đúng vào file cần làm việc và xem đường dao chạy có chồng chéo đối tượng hay bỏ sót không.

Bước 6: Toolpaths: Lưu sang USB à Chọn Save Toolpaths à Chọn đường dẫn vào USB và chọn đuôi Model Matter (*.mmg).

     b. Khắc 2D : Khắc lõm

Chọn Toolpaths và Area Clearance.

Bước 1: Finish Depth: ….,chọn độ sâu muốn khoét lõm xuống, đơn vị là mm.

Bước 2: Machine Safe Z :….,

Bước 3: Add: Chọn dao tùy vào hình thù to, nhỏ của file. Ta chọn làm sao không bỏ nét  và nhanh hiệu quả nhất. Sau đó chọn Offset  chế độ dao chạy theo hình của đối tượng.

Bước 4: Now: Xem trước đường đi của mũi dao.

Bước 5: Save Toolpaths: Lưu vào USB, tượng tự phần trên.

     2. Khắc 3D.

Bước 1: Mở trang mới Create Model From Image và vào đường dẫn lấy file 3D. Vào Image size chọn kích thước file và Height in Z chọn độ lồi lõm lớn nhất bức tranh 3D và Relief Editing và Smooth Relief để làm nét bức tranh. Trong ô Smoothing passes đánh số 1 hoặc 2 và Alpply chấp nhận

Bước 2: Vào 3D Toolpaths, chọn machine Relief: Có 2 chế độ chạy dao chính Whole Model chạy toàn bộ nền và ảnh, Selected Vector chỉ chạy quanh ảnh bỏ nền. Ở 2 chế độ này ta chỉ làm việc các bước chính sau.

 • Machine Safe Z: độ nhấc dao
 • Select: Chọn dao 2D, vào Edit đánh đúng thông số đường kính góc vát , độ tù của dao: Ví dụ: 3.15 -15··˚ 0.1 (có nghĩa là đường xích đạo = 3.15, góc vát = 30˚, độ tù = 0.2, các thông số này ghi trên dao). Cuối cùng chỉnh lại Step Over (Size, % of)=50 phần trăm các đường dao đè lên nhau.
 • Now: Hoàn tất.
 • Save Toolpaths: Lưu vào USB

II. Những thao tác làm việc trên bảng điều khiển máy khắc CNC

 • Mở máy: nhấn nút Start à chọn OK đưa motor điều khiền về Home
 • Tắt máy: nhấn nút Stop
 • X+ : Đưa motor cắt sang phải
 • X : Đưa motor cắt sang trái
 • Y+: Đưa motor cắt tiến
 • Y: Đưa motor cắt lùi
 • Xo: Định vị vị trí cắt, khắc
 • Zo: Định vị độ sâu cắt, khắc
 • Home: Đưa motor cắt về vị trí mặc định máy (góc cuối cùng bên trái)
 • High / Slow: Thay đổi tốc độ di chuyển bằng tay
 • On / Off : Bật, tắt motor quay
 • Menu: Cài đặt thông số ( không được dùng)
 • OK / Origin: Chấp nhận khi thay đổi thao tác, đưa về vị trí định vị
 • Model: Đặt chế độ từng bước hay di chuyển liên tục
 • Run / Delete: Chạy, xóa, tạm dừng, chạy tiếp
 • Stop / Cancle: Dừng, hủy lệnh, thoát về màn hình bật máy

1. Các bước chạy cắt, khắc trên máy CNC

– Khi đã xác định được vật liệu, kích thước vật liệu, chọn dao phù hợp (chú ý dao đúng với khai báo trên máy tính). Sau đó định vị vị trí bắt đầu cắt, khắc X˚Y˚, và độ sâu Z˚.

– Nếu cắt 2D định vị Z˚ ở đáy vật liệu, khắc 2D, 3D thì định vị Z˚ trên mặt vật liệu.

-Run / Delete à OK à Chọn file cần cắt, khắc à OK, lúc này màn hình điều khiển sẽ hiện lên:

Proc spd : 8000 Tốc độ chạy theo phương thẳng

Trvl spd : 10000 Tốc độ chạy theo đường vòng

Z DownRat : 0.5 Tốc độ lên xuống dao ≤ 1

Spd Rati : 0.3 Hệ số tốc độ chạy ≤ 1

Spd Grad : 7 Tốc độ quay

 • Nếu muốn chỉnh lại các thông số trên di chuyển vệt sáng bằng phím X+, X=> Run / Delete => Thay đổi => OK
 • Cuối cùng các thông số trên được chấp nhận ta ấn OK để Load chạy file.

2. Các sự cố thông thường

– Khi đang cắt thấy dao chưa cắt đứt vật liệu  hoặc cắt sâu quá  => Nhấn Run / Delete tạm dừng  => Zhoặc Z+  thay đổi độ sâu  => Run / Delete 2 lần để chạy tiếp.

– Khi đang cắt thấy dao bị gẫy, lúc này ta nhanh tay nhấn Stop => X  =>OK để lưu vị trí vừa bị Stop, dao chạy về vị trí thay dao. Sau khi thay xong ta định vị lại độ sâu Z˚. Tiếp theo mở lại file bằng cách nhấn đồng thời Run / Delete + X1 ( nhớ là màn hình mặc định lúc bật máy mới nhấn được tổ hợp phím này). Một bảng các thông số hiện ra để thay đổi lại các thông số => OK à Một  bảng các đường đã chạy X, Y, Z hiện ra nếu muốn trừ một số đường chạy vì khi gãy dao thường thì motor sẽ chạy quá 1 đoạn nhấn Delete và thay đổi xong => OK để chạy tiếp.

– Muốn hủy lệnh nhấn Stop 2 lần

  Cách cài Artcom pro 7000.

Mở Artcom pro 7000 => Chọn pdxdac7 => Install đợi cho chạy hết 100% => chọn Yes => Next => Next  => Next, đợi cho chạy xong quay lại mở Paradox => Patch chọn đường dẫn vào ổ C vừa cài Artcom pro 7000 C:\ Program file\ Artcom pro 7000 Exec => Select à Apply => Bye bye.

Related posts